Kính là một loại vật liệu được ưa chuộng khi áp dụng vào các thành phần của một công trình. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những hạn chế khi áp dụng vào điều kiện khí hậu tại Việt Nam mà chúng ta cần phải lưu ý.

* Dùng kính làm cửa đi, cửa sổ, vách ngăn giữa trong và ngoài nhà:

Chọn hướng nhà có tầm nhìn đẹp (vườn, núi, hồ, danh lam…); và nên mở rộng tối đa để đưa ánh sáng vào nhà; và tạo điểm nhìn đẹp từ trong cho căn nhà. Khi đó, cửa hay vách ngăn kính đóng vai trò như một bức tranh thiên nhiên hấp dẫn và sống động. Nếu điều kiện an ninh tốt, nên dùng kính khổ lớn và loại bỏ bớt hoa sắt bảo vệ; có thể dùng kính dán an toàn hoặc kính cường lực.

Tuy nhiên do điều kiện khí hậu Việt Nam, nếu mặt nhà hướng tây hoặc đông thì không nên mở rộng cửa, vách kính quá lớn; để giảm ánh nắng nóng chiếu vào nhà; hoặc phải có biện pháp che nắng thích hợp.

kính phòng tắm

* Dùng trên mái nhà:

Áp dụng cho những trường hợp nhà có ít mặt thoáng, hoặc mặt thoáng đứng; không đáp ứng đủ nhu cầu chiếu sáng tự nhiên. Mái kính sẽ lấy thêm được ánh sáng cho căn nhà; ví dụ như mái kính trên khu vực thang, trên khu vực thông tầng, trên giếng trời, trên tiểu cảnh trang trí…

Mái nhà ở Việt Nam là mặt chịu nhiều ánh sáng và nung nóng nhất trong tất cả mặt của khối nhà. Do đó khi sử dụng kính trên mái để lấy sáng cần lưu ý, tính toán kích thước của mái kính cho phù hợp; tránh bị chói sáng hoặc bị hấp thụ nhiều nhiệt quá.

Kỹ thuật làm mái che giếng trời bằng kính cường lực
Kính được áp dụng làm mái nhà.

* Dùng làm sàn nhà:

Một phần của sàn nhà như tầng lửng, hành lang, chiếu nghỉ, bậc thang… có thể dùng kính cường lực làm sàn nhà. Trường hợp này nên áp dụng đối với nhà mặt thoáng lấy sáng tự nhiên ít, không có giếng trời. Khi đó ánh sáng sẽ xuyên suốt từ mái nhà, qua các sàn tầng dưới để chiếu sáng cho nhà. Hoặc trường hợp này áp dụng với những căn nhà chật hoặc chiều cao tầng thấp; hoặc chủ nhà muốn có cảm giác khác lạ khi “chơi” sàn kính.

Sàn kính có thể đặt trên bể cá ngầm dưới nền nhà, đặt trên một nền trang trí (tranh cát, sỏi…). Kính sử dụng làm sàn phải là kính cường lực; có thể dùng kính trong suốt hoặc kính mờ, tùy vào từng vị trí sử dụng.

Sàn kính cường lực, sàn nhà làm bằng kính giá tốt tại TPHCM

* Dùng làm vách ngăn:

Là kết cấu ngăn chia nhẹ và linh hoạt, dùng để ngăn chia các phòng không có tính riêng tư; để tạo cảm giác thoáng đãng, thân thiện hơn; hoặc để lấy sáng từ cửa sổ phòng này qua vách kính sang phòng khác thiếu ánh sáng. Kính còn được dùng rất nhiều làm vách cabin tắm đứng để ngăn nước giữa khu khô và khu ướt của phòng tắm; làm lan can cầu thang trong nhà chật; hoặc làm lan can cho những ban công có hướng nhìn đẹp (lan can kính sẽ không làm cản tầm nhìn đẹp).

* Kính trang trí :

Trong các nhà thờ trên thế giới, kính trang trí được sử dụng rất sớm dưới dạng tranh kính màu. Hiện nay trong kiến trúc hiện đại tranh kính nói riêng và kính trang trí nói chung cũng được ứng dụng nhiều dưới các dạng tranh kính ghép, kính mài, kính sơn, kính điêu khắc 2D, 3D… Các dạng kính trang trí này cho hiệu quả thẩm mỹ rất tốt khi kết hợp với ánh sáng tự nhiên (từ ngoài vào); hay ánh sáng nhân tạo (trong hắt ra).

Call Now Button